Details
  • 05/06/2021

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ PHẢI NHỊN ĂN KHÔNG VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN

Hiện nay, nhiều người cho rằng trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào đó thường phải nhịn ăn để có được kết quả chính xác nhất. Liệu suy nghĩ này có đúng hay không? Đặc biệt, việc thực hiện xét nghiệm máu có phải nhịn ăn không? Hãy cùng tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài viết sau.

1. Có phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu không?

Trên thực tế, không phải loại xét nghiệm nào cũng cần phải nhịn ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số loại xét nghiệm máu bắt buộc bạn cần phải nhịn ăn để có kết quả chính xác nhất.

Các loại xét nghiệm máu bạn cần phải nhịn ăn có thể kể đến như:

– Xét nghiệm đường huyết lúc đói: đây là loại xét nghiệm đo lượng đường có trong máu. Vì vậy để thức ăn trong cơ thể không chuyển hóa thành đường Glucose, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Thì người bệnh cần nhịn ăn từ 8-10 giờ đồng hồ trước khi làm xét nghiệm. Việc nhịn ăn sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý.

– Xét nghiệm sắt trong máu: để xác định các bệnh lý về thiếu sắt, thiếu máu,…Vì vậy trước khi xét nghiệm sắt, người bệnh cũng cần nhịn ăn để tránh các loại thực phẩm chứa sắt sẽ hấp thụ rất nhanh vào máu. Điều này sẽ làm sai lệch chỉ số sắt trong máu. Vì thế, người bệnh cần nhịn ăn 4-6 giờ đồng hồ.

              

Xét nghiệm máu có phải nhịn ăn không đang là câu hỏi chung của rất nhiều người hiện nay. 

 

– Xét nghiệm mỡ máu: người bệnh được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm này thường xuyên để kiểm soát tốt lượng mỡ trong máu. Giống như các xét nghiệm khác, người bệnh cần nhịn ăn từ 8-10 giờ đồng hồ để kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng bởi thức ăn mà người bệnh nạp vào cơ thể.

Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác bệnh nhân cũng cần phải nhịn ăn như: các xét nghiệm chuyển hóa, xét nghiệm chức năng thận, xét nghiệm Vitamin B12…cũng cần nhịn ăn theo chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, để có kết quả chính xác nhất khi thực hiện xét nghiệm máu, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh những sai xót khi xét nghiệm.

Ngoài ra, có một số xét nghiệm mà người bệnh không cần phải nhịn ăn như:

– Xét nghiệm nội tiết

– Xét nghiệm ung thư

– Xét nghiệm acid uric có trong máu với bệnh nhân bị Gout

– Xét nghiệm miễn dịch: HBsAg,HCV,Anti HBs,…

2. Những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm máu:

2.1. Xét nghiệm máu có phải nhịn ăn không? Những thứ cần tránh khi nhịn ăn là gì?

Nếu được yêu cầu nhịn ăn để thực hiện xét nghiệm máu, người bệnh cũng nên tránh những thứ sau đây để quá trình xét nghiệm được chính xác nhất. Bao gồm:

– Các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cà phê…sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm, do các chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường tiêu hóa, đường huyết, mỡ máu,…Do đó, người bệnh không được hút thuốc lá, không được sử dụng cà phê,…Đặc biệt là các nước giải khát có ga sẽ làm lượng đường trong màu tăng cao, việc chẩn đoán bệnh cũng sẽ gặp sai xót.

– Kẹo cao su: người bệnh không nên nhai kẹo cao su trước khi xét nghiệm, bởi việc nhai kẹo có thể làm tăng tốc độ tiêu hóa, điều này ảnh hưởng tới kết quả.